มิสทีนไทยแลนด์
ประวัติมิสทีนไทยแลนด์

ครบรอบ 28 ปี การประกวด Miss Teen Thailandเปิดเวทีแห่งความฝัน กับรางวัลสู่ดวงดาว

          การประกวด Miss Teen Thailand ครั้งแรก ถือกำเนิดขึ้นในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2532 โดยคุณอำนาจ อุทัยเสรี ที่ได้ร่วมมือกับผู้ร่วมงานที่เป็นเจ้าหน้าที่กองประกวดนางสาวไทยของช่อง 7 สี รวมทั้ง อ้วน อรชร โดยจัดตั้ง บริษัท ยอดพธูไทยขึ้น เพื่อเป้าหมายที่จะจัดงานประกวดความงามในเทศกาลต่างๆ รวมไปถึงการจัดตั้งการประกวดวัยรุ่น โดยใช้ชื่อว่า Miss Teen Thailand

          สำหรับ Miss Teen Thailand นั้น ผู้เข้าประกวดจะเป็นคนละกลุ่มกับการประกวดนางสาวไทยหรือนางงามรุ่นใหญ่ คือต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 15 ปี เพราะถ้าน้อยกว่าจะถือเป็นเด็กหญิง และจะไม่เกิน 17 ปี ซึ่งต่อมาได้ขยายช่วงอายุเป็น 18 ปี ในปี พ.ศ. 2541

          Miss Teen Thailand จะเป็นตัวแทนของสาวงามวัยรุ่นยุคใหม่ ที่มีความงามและความสามารถ เป็นแบบอย่างที่ดีแก่เยาวชน สาวงามผู้ได้รับตำแหน่ง Miss Teen Thailand จะได้รับการสนับสนุนให้เข้าสู่วงการบันเทิง หรือเป็นศิลปินนักแสดงที่มีชื่อเสียง อาทิเช่น ปุ๋ย-เสาวลักษณ์ ศรีอรัญญ์, ต้อม- รัชนีกร พันธุ์มณี และเมย์- มาริษา ฮอร์น รวมถึงนักแสดงหน้าใหม่ เช่น เชียร์-ฑิฆัมพร ฤทธิ์ธาอภินันท์, ฟาง-พิชญา ศรีเทพย์, เกรซ-กาญเกล้า ด้วยเศียรเกล้า, ไอซ์-อธิชนัน ศรีเสวก, เอมี่-อาเมเรีย จาคอป, หญิง-พลอยปภัส ธนันต์ชัยกานต์, แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์, หมิว-สิริลภัส กองตระการ, ฝน-พัชรมัย สุขประเสริฐ, การ์ตูน-อินทิรา เกตุวรสุนทร, มะนาว-ศรศิลป์ มณีวรรณ์, เซฟ-เซฟฟานี่ อาวะนิค, ฮาน่า-ฮาน่า ลีวิส, มะเหมี่ยว-พรชดา เครือคช และอีกมากมายหลายคน

          ดังนั้นการประกวด Miss Teen Thailand ซึ่งถือเป็น 1 ใน 4 เวทีการประกวดสาวงามหลักของประเทศไทย นอกจาก นางสาวไทย, Miss Thailand Universe และ Miss Thailand World โดยเป็นที่ 1 ของการประกวดสาววัยทีนมาตลอด 28 ปี

          การประกวด Miss Teen Thailand ได้เปลี่ยนมือจาก บริษัท ยอดพธูไทย ไปเป็นของ บริษัท คอร์โน แอนด์ แนช จำกัด ในปี พ.ศ.2545 เนื่องจากคุณอำนาจเห็นว่าตนเองมีอายุมากแล้ว จึงขายลิขสิทธิ์การประกวดให้กับบริษัท คอร์โน แอนด์ แนช จำกัด

          นับเป็นโชคดีของการประกวด บริษัท คอร์โน แอนด์ แนช ที่ได้ไปอยู่ในมือของผู้ที่มีกำลังและความสามารถที่จะพาการประกวดนี้ให้เด่น และดังยิ่งๆ ขึ้นไป